Thời trang làm từ da ngày càng thịnh hành trên thị trường. Trong đó, da cá sấu là một trong những chất liệu được ưa chuộng. Bởi cấu trúc da với những đường vân, gai vô cùng đặc biệt sẽ cho ra được những thiết kế độc đáo, ấn tượng. Để có được phụ kiện thời trang da cá sấu đẹp phải trải qua nhiều công đoạn kỳ công, chuyên nghiệp.
Da cá sấu và ứng dụng
Những sản phẩm làm từ da cá sấu luôn có sức hấp dẫn riêng, nhất là với giới thượng lượng. Tại sao lại như vậy? Đơn giản da cá sấu có sự dẻo dai, đàn hồi tốt nên rất được ưa thích. Độ bền sử dụng của phụ kiện từ da cá sấu được đánh giá cao, nều biết cách có thể kéo dài từ 3 – 5 năm.

Da cá sấu có sự đàn hồi và đường hoa văn độc đáo
Da cá sấu có đường hoa văn độc đáo, ấn tượng. Mỗi con cá sấu sẽ có cấu tạo đường vân khác nhau nên tạo ra phụ kiện riêng biệt, duy nhất. Vì lẽ đó, sử dụng những sản phẩm làm từ da cá sấu thể hiện đẳng cấp quý ông, sự sang trọng của quý bà.

Da cá sấu tạo nên phụ kiện thời trang đẳng cấp
Để tạo ra những sản phẩm thời trang này phải trải qua nhiều công đoạn xử lý khác nhau. Da cá sấu có cấu tạo khác nhau ở các vị trí trên cơ thể, da bụng khác với phần da lưng, đuôi. Cũng vì thế mà từ da cá sấu sẽ tạo nên những sản phẩm đặc trưng riêng, độc đáo ấn tượng.
Phần da bụng thường được sử dụng để may phụ kiện thời trang như dây nịt, ví, dây đồng hồ, áo da, giày, mũ…. Còn da lưng và đuôi có gai rất đặc trưng dùng may ví, cặp, thắt lưng,…
Quy trình sản xuất các phụ kiện thời trang da cá sấu
Để tạo ra phụ kiện thời trang da cá sấu phải trải qua các công đoạn xử lý phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Chất lượng xử lý của mỗi giai đoạn sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng phụ kiện thời trang da cá sấu thành phẩm. Dưới đây là quy trình sản xuất:
Lột da cá sấu
Cá sấu sẽ được nuôi đến độ tuổi nhất định để lấy da sản xuất phụ kiện thời trang. Tùy thuộc vào sản phẩm cần sản xuất mà người ta lựa chọn cá sấu trưởng thành hay cá sấu con. Những sản phẩm giày cá sấu nguyên con thì mỗi chân sẽ lấy phần da của cá sấu con. Còn với phụ kiện thắt lưng có thể lấy nguyên phần lưng, đuôi hay bụng của cá sấu trưởng thành để sản xuất.

Cá sấu nuôi đến độ tuổi nhất định được lấy phần da để may phụ kiện thời trang
Chất lượng da cá sấu tốt, cấu trúc đặc biệt nên những phụ kiện thời trang đều có mức giá cao, thuộc phân khúc cao cấp. Tuy nhiên giá trị sản phẩm mang đến được đánh giá cao hơn so với các dòng thông thường khác. Vì lẽ đó nhiều người không tiếc tiền để đầu tư sản phẩm cao cấp này.
Bảo quản da cá sấu
Da cá sấu sau khi lột ra khỏi cơ thể cần được bảo quản ngay để không bị phân hủy. Việc bảo quản phải thực hiện đúng cách, kỹ càng mới đảm bảo chất lượng của da, gia công thành phẩm tăng độ bền sử dụng và tính thẩm mỹ.

Đánh vôi để bảo quản phần da
Đánh vôi để bảo quản phần da, đồng thời sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa những tế bào chết có trên da cá sấu. Sau khi hoàn thành bước này da cá sấu cần được phơi khô trước khi gia công sản xuất phụ kiện thời trang.
Gia công và nhuộm màu
Khi đã có tấm da cá sấu xử lý sạch sẽ, phơi khô bạn tiếp tục ngâm trong hóa chất chuyên dụng để thuộc da, thời gian từ 15 – 20 ngày. Hết chu kỳ ngâm, lấy phần da cá sấu ra khỏi dung dịch hóa chất, kéo căng và phơi trong bóng râm. Không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ khiến da hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn chất lượng để sản xuất.

Nhuộm màu cho da cá sấu
Sau khi phơi xong bạn tiến hành nhuộm màu. Màu sắc sẽ giúp phụ kiện thời trang làm từ da cá sấu trở nên ấn tượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường. Việc nhuộm màu tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất, nếu sản xuất phụ kiện thời trang da cá sấu tự nhiên thì sau gia công sản phẩm có vẻ đẹp hoàn hảo nhất.
Sản xuất phụ kiện thời trang da cá sấu
Khi hoàn thiện các bước trên, bạn đã có nguyên liệu da cá sấu để sản xuất. Tùy theo sản phẩm cần thực hiện cũng như đặc trưng cấu trúc da mà cắt chọn phù hợp. Những vị trí có vân lồi lõm được cho là đẹp nhất trên bộ da cá sấu, vì lẽ đó giá bán của sản phẩm may từ phần da này cũng rất cao.

Tùy theo phụ kiện cần may mà đo và cắt kích cỡ thích hợp
Việc may phụ kiện từ da cá sấu đòi hỏi thợ phải có tay nghề, sáng tạo, cẩn thận. Quá trình xử lý thủ công giúp da cá sấu sáng bóng, thu hút hơn. Đây chính là sự khác biệt của da cá sấu so với các loại da khác có trên thị trường hiện nay.
Quá trình sản xuất các phụ kiện thời trang từ da cá sấu trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, sự tỉ mỉ của người thợ. Chính điều này tạo nên các sản phẩm có giá trị, được giới thượng lưu ưa chuộng. Hi vọng thông tin trên đây giúp người dùng hiểu hơn về quy trình sản xuất phụ kiện từ da cá sấu.